banner mua hàng online

Làm sao để đảm bảo nước uống an toàn: Nước máy, nước đóng chai và bộ lọc nước?

Hầu hết chúng ta không nghĩ nhiều về nước chúng ta uống. Chúng ta thường mở vòi, rót đầy ly và uống. Nhưng bạn thực sự cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Nước bạn uống có an toàn không hay nước đóng chai sẽ an toàn hơn? Bạn có thể làm gì nếu nước máy của bạn đột nhiên bị ô nhiễm? Đọc để tìm hiểu bao nhiêu bạn biết về nước uống trong nhà riêng của bạn.

Có rất nhiều dạng nước uống khác nhau: Nước máy, nước đóng chai, lọc, loại có thêm chất điện giải. Nhưng chúng ta có thực sự cần phải chi tiền cho nguồn nước ưa thích, hoặc có ổn không khi sử dụng nước trực tiếp tại vòi? Đây là những gì bạn cần biết.

Nước máy có thật sự sạch?

Bạn có biết uống nước là một thói quen lành mạnh thiết yếu, liên quan đến tất cả mọi thứ từ giảm cân đến giúp đỡ mệt mỏi. Hầu hết các chất gây ô nhiễm, như crom-6, đánh vào nguồn cung cấp nước là chất thải từ sản xuất hoặc nông nghiệp, đó là lý do tại sao một số khu vực có thể có nhiều nước bị ô nhiễm hơn những nơi khác.

Và không phải tất cả nước máy đều được tạo ra như nhau. Chẳng hạn, hệ thống nước máy thành phố thường được kiểm tra và xử lý theo một tiêu chuẩn nhất định và có thể có các chất bổ sung như florua. Mặt khác, nước giếng khoan, mặt khác, xuất phát từ giếng, giếng và không trải qua quá trình xử lý và xét nghiệm giống như đối tác thành phố. Vì lý do này, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có thể được khuyên không nên uống nước giếng, mặc dù nói chung là an toàn cho những người khác.

Vậy còn rủi ro về sức khỏe thì sao? Như chúng tôi đã đề cập trước đây, nếu bạn lấy nước từ giếng, thì nó có thể không an toàn cho những người có nguy cơ nhiễm trùng cao, như những người trải qua hóa trị liệu, hoặc người nhiễm HIV hoặc đang mang thai.

Dùng nước máy để nấu ăn được không?
Dùng nước máy để nấu ăn được không?

Các lựa chọn thay thế nước máy là gì?

Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao hoặc bạn sống ở thành phố nơi chất lượng nước đang báo động, có những lựa chọn thay thế như sau:

Nước đóng chai

Nước đóng chai có thể là một giải pháp tạm thời tốt nếu nước máy của bạn bị ô nhiễm, nhưng chỉ khi bạn chọn một thương hiệu có chất lượng được xác minh. FDA quy định nước đóng chai là thực phẩm, có nghĩa là nó yêu cầu xác định nguồn gốc và điều chỉnh mức độ ô nhiễm cho phép, đòi hỏi các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt để đun sôi và đóng chai, và điều chỉnh ghi nhãn. Tuy nhiên, FDA không có khả năng giám sát chương trình thử nghiệm bắt buộc như EPA làm với các nhà cung cấp nước công cộng; nó chỉ có thể ra lệnh thu hồi một khi đã phát hiện ra một vấn đề vì vậy không có gì đảm bảo rằng mọi chai được bán đều an toàn.

Ngoài ra, nước đóng chai có giá cao hơn hàng trăm hoặc hàng nghìn lần mỗi lít so với nước máy, vì vậy nếu bạn muốn đầu tư, hãy chọn một thương hiệu đáng tin cậy. Bạn cũng có thể muốn xem xét tác động môi trường mà thói quen nước đóng chai lâu dài có thể có: Ngoài năng lượng và nhiên liệu liên quan đến sản xuất chai, khoảng 75 phần trăm chai cuối cùng ở bãi rác, hồ và đại dương, nơi chúng không bị phân hủy. Nếu nguồn cung cấp nước máy của bạn không gặp nguy hiểm, hãy xem xét việc mua một chai có thể đổ lại thay thế.

Lưu ý: Nếu bạn thích nước đóng chai có ga nhưng lo ngại về thông tin trong việc ức chế sự hấp thụ canxi. Chưa có tuyên bố nào xác minh điều này là chính xác.

Bộ lọc nước

Đây chính là câu trả lời xác đáng nhất cho câu hỏi “Nước máy có cần lọc không? Nước lọc chính xác là những gì nó nghe giống như: nước máy đã đi qua một số loại bộ lọc có thể loại bỏ nhiều mối lo ngại về an toàn như vi khuẩn, kim loại nặng và thuốc trừ sâu. “Dùng nước máy để nấu ăn có được không?” Nếu nước máy đã qua lọc, bạn có thể an tâm sử dụng để nấu ăn. Nhưng không dễ dàng như mua một bộ lọc và tự động có nước hoàn hảo và an toàn. Trước tiên, bạn phải tìm ra những gì bạn đang cố gắng lọc ra, có nghĩa là bạn cần hiểu rõ tình trạng nguồn nước địa phương nơi mình sinh sống, sau đó mua hệ thống phù hợp. Ví dụ, nếu bạn muốn loại bỏ vi khuẩn, thì một thiết bị sục khí điểm xâm nhập sử dụng áp suất cao để lọc các chất gây ô nhiễm dễ biến thành khí gas sẽ không hoạt động. Đừng lãng phí tiền của bạn vào một hệ thống lọc đắt tiền trừ khi bạn biết chính xác những gì bạn muốn loại bỏ khỏi nước.

Có thể hữu ích dành cho bạn: Có nên sử dụng máy lọc nước tại vòi hay không?

Bộ lọc nước và nước đóng chai là như nhau về an toàn và sạch sẽ. Có bốn loại chính:

Than hoạt tính, có thể loại bỏ một số chất gây ô nhiễm hữu cơ.

Các đơn vị trao đổi ion, có thể loại bỏ các khoáng chất như canxi và magiê làm cho nước cứng.

Các đơn vị thẩm thấu ngược, có thể loại bỏ nitrat, thuốc trừ sâu natri và hóa dầu.

Thiết bị chưng cất, đun sôi nước và ngưng tụ hơi nước, tạo ra nước cất.

Nếu bạn đầu tư vào một bộ lọc nước, hãy chọn một bộ lọc loại bỏ các chất gây ô nhiễm cụ thể mà bạn quan tâm. Ngoài ra, hãy đảm bảo bộ lọc được chứng nhận độc lập bởi Tổ chức An toàn và Sức khỏe Cộng đồng hoặc một tổ chức tương tự. Cuối cùng, duy trì bộ lọc ít nhất thường xuyên như nhà sản xuất khuyến nghị.

Lưu ý: Nếu bạn muốn lọc tất cả các chất gây ô nhiễm từ tất cả các vòi trong nhà của bạn, bạn sẽ cần một bộ lọc cho toàn bộ ngôi nhà. Nếu không, lắp đặt một bộ lọc sử dụng cho bồn rửa nhà bếp cũng là giải pháp an toàn cho gia đình bạn.

Nước Sôi

Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Nước máy đun sôi uống được không? hay “Nước máy nấu uống được không?” Nếu bạn không có nước đóng chai, đun sôi là đủ để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, vi rút và động vật nguyên sinh (WHO, 2015).

Đun sôi nước máy có thể có hiệu quả, nhưng nó phụ thuộc vào (các) chất gây ô nhiễm được nhắm mục tiêu. Nhiệt độ cao có thể tiêu diệt vi trùng, nhưng không thể ảnh hưởng đến chì, nitrat hoặc thuốc trừ sâu. Trên thực tế, đun sôi thực sự có thể làm tăng nồng độ của các chất gây ô nhiễm đó vì nó làm cho thể tích nước giảm trong khi mức độ của chất gây ô nhiễm không đổi.

Nước máy đun sôi uống được không?
Nước máy đun sôi uống được không? Nếu bạn không có nước đóng chai, đun sôi là đủ để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, vi rút và động vật nguyên sinh

Làm cho nước an toàn trong trường hợp khẩn cấp:

Trong trường hợp khẩn cấp, nước nhiễm vi trùng thường có thể được uống an toàn bằng cách đun sôi, thêm chất khử trùng hoặc lọc.

QUAN TRỌNG: Nước bị nhiễm nhiên liệu hoặc hóa chất độc hại sẽ không được làm cho an toàn bằng cách đun sôi hoặc khử trùng. Sử dụng nước đóng chai hoặc một nguồn nước khác nếu bạn biết hoặc nghi ngờ rằng nước của bạn có thể bị nhiễm nhiên liệu hoặc hóa chất độc hại.

Trong tình huống khẩn cấp, sử dụng nước đóng chai nếu có thể; nước đóng chai là sự lựa chọn an toàn nhất để uống và tất cả các công dụng khác. Nếu nước đóng chai không có sẵn, các phương pháp sau đây có thể giúp làm cho nước của bạn an toàn để uống. 

* Lưu ý: Những phương pháp này được liệt kê theo thứ tự hiệu quả nhất để làm cho nước của bạn an toàn.

1. Đun sôi

Nếu bạn không có nước đóng chai an toàn, bạn nên đun sôi nước  để an toàn khi uống. Đun sôi là phương pháp chắc chắn nhất để tiêu diệt các sinh vật gây bệnh, bao gồm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng.

Bạn có thể cải thiện hương vị phẳng của nước đun sôi bằng cách đổ nó từ thùng này sang thùng khác và sau đó cho phép nó lắng trong vài giờ, HOẶC bằng cách thêm một nhúm muối cho mỗi lít hoặc lít nước đun sôi.

Nếu nước đục:

Lọc qua vải sạch, khăn giấy hoặc bộ lọc cà phê HOẶC cho phép nó lắng xuống.

Rút nước trong.

Đun nước sạch để đun sôi trong 1 phút (ở độ cao trên 6.500 feet, đun sôi trong ba phút).

Để nước sôi nguội.

Lưu trữ nước đun sôi trong các thùng khử trùng sạch có nắp đậy kín.

Nếu nước trong:

Đun nước sạch để đun sôi trong 1 phút (đun sôi trong ba phút).

Để nước sôi nguội.

Lưu trữ nước đun sôi trong  các thùng khử trùng sạch có nắp đậy kín.

2. Thuốc khử trùng Clo

Nếu bạn không có nước đóng chai an toàn và nếu không thể đun sôi, bạn thường có thể pha một lượng nhỏ nước lọc và nước lắng an toàn hơn để uống bằng cách sử dụng chất khử trùng hóa học như thuốc tẩy clo gia dụng không mùi. Thuốc khử trùng có thể tiêu diệt hầu hết các loại virus và vi khuẩn gây hại hoặc gây bệnh, nhưng không hiệu quả trong việc kiểm soát các sinh vật kháng thuốc hơn, chẳng hạn như ký sinh trùng Cryptosporidium và Giardia . Viên nén clo có thể có hiệu quả chống lại Cryptosporidium nếu hướng dẫn của nhà sản xuất được tuân thủ chính xác. Nếu nước bị nhiễm hóa chất, thêm chất khử trùng sẽ không thể uống được. Đây cũng là lí do thỉnh thoảng bạn sẽ phát hiện nước máy có mùi thuốc tẩy.

Thể tích nướcLượng thuốc khử trùng 6% có thể thêmSố lượng 8,25% chất khử trùng có thể thêm
1 lít2 giọt2 giọt
1 gallon ( 3.7854 lít)8 giọt6 giọt
2 gallon16 giọt (1/4 muỗng cà phê)12 giọt (1/8 muỗng cà phê)
4 gallon1/3 muỗng cà phê1/4 muỗng cà phê
8 gallon2/3 muỗng cà phê1/2 muỗng cà phê
 • Thuốc khử trùng có thể chứa 6 hoặc 8,25% natri hypochlorite.

Để khử trùng nước bằng chất tẩy clo dạng lỏng gia dụng không mùi:

Nếu nước đục:

Lọc qua vải sạch, khăn giấy hoặc bộ lọc cà phê HOẶC cho phép nó lắng xuống.

Rút nước trong vắt.

Thực hiện theo các hướng dẫn để khử trùng nước uống được ghi trên nhãn của thuốc tẩy.

Nếu các hướng dẫn cần thiết không được đưa ra, hãy kiểm tra phần của Active Thành phần của nhãn để tìm tỷ lệ phần trăm natri hypochlorite và sử dụng thông tin trong bảng sau đây làm hướng dẫn. Thông thường, chất tẩy clo dạng lỏng gia dụng không mùi sẽ nằm trong khoảng 5-6% đến 8,25% natri hypochlorite, mặc dù nồng độ có thể khác nhau. Sử dụng bảng dưới đây, thêm lượng thuốc tẩy thích hợp bằng cách sử dụng ống nhỏ thuốc, muỗng cà phê hoặc thước đo (mililít).

Khuấy đều hỗn hợp.

Để nó đứng trong ít nhất 30 phút trước khi bạn sử dụng nó.

Lưu trữ nước đã khử trùng trong các thùng chứa sạch, khử trùng có nắp đậy kín.

Nếu nước trong:

Thực hiện theo các hướng dẫn để khử trùng nước uống được ghi trên nhãn của thuốc tẩy.

Nếu các hướng dẫn cần thiết không được đưa ra , hãy kiểm tra phần của Active Active Thành phần của nhãn để tìm tỷ lệ phần trăm natri hypochlorite và sử dụng thông tin trong bảng sau đây làm hướng dẫn. Thông thường, chất tẩy clo dạng lỏng gia dụng không mùi sẽ nằm trong khoảng 5-6% đến 8,25% natri hypochlorite, mặc dù nồng độ có thể khác nhau. Sử dụng bảng dưới đây, thêm lượng thuốc tẩy thích hợp bằng cách sử dụng ống nhỏ thuốc, muỗng cà phê hoặc thước đo (mililít).

Khuấy đều hỗn hợp.

Để nó đứng trong ít nhất 30 phút trước khi bạn sử dụng nó.

Lưu trữ nước đã khử trùng trong các thùng chứa sạch, khử trùng có nắp đậy kín.

Làm cho nước an toàn khi sử dụng với chất tẩy có nồng độ natri hypoclorit 1%.

Những nguy cơ sức khỏe từ Clor trong nước uống và nước sinh hoạt đã được các nghiên cứu khoa học nêu ra bao gồm:

 • Đau tim
 • Mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu
 • Kích ứng mắt, xoang, họng
 • Giảm số lượng tinh trùng
 • Tăng nguy cơ xảy thai
 • Hen suyễn trẻ em
 • Khô xơ tóc và nhiều gầu
 • Mẩn ngứa da, rối loạn tiêu hóa và viêm khớp
 • Các vấn đề về gan
 • Da đầu và tóc khô
 • Nguồn thập cẩm hoá chất gây ô nhiễm trong nhà
 • Các tai biến thai sản
 • Các vấn đề về thận
 • Suy giảm đề kháng

Nguồn nước máy đô thị không an toàn cho sức khỏe khi sử dụng lâu dài. Ngay cả ở Mỹ nơi nước máy được coi là an toàn để uống trực tiếp từ vòi, người Mỹ cũng đang nạp vào một lượng Clor cao gấp 300-600 lần mức mà Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ cho là “an toàn”. (Nguồn: http://www.mercola.com/downloads/bonus/chlorine/default.htm)

Có thể hữu ích dành cho bạn: Những lợi ích từ nước đem lại cho sức khỏe

Nước đun sôi có lọc được không?

Nếu bạn không có nước đóng chai an toàn, bạn nên đun sôi nước để an toàn khi uống. Đun sôi là phương pháp chắc chắn nhất để tiêu diệt các sinh vật gây bệnh, bao gồm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Để nước sôi nguội. Lưu trữ nước đun sôi trong các thùng khử trùng sạch có nắp đậy kín.

Trên đây là bài viết Chất lượng nước uống, tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt: nước máy, nước đóng chai, nước đun sôi, bộ lọc và những điều bạn cần biết. Nếu bạn có các câu hỏi hoặc cần tư vấn, đừng ngại liên hệ trực tiếp HOTLINE 024 6680 1198 của chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Bài viết liên quan