banner mua hàng online

Than hoạt tính lọc nước uống và than hoạt tính lọc nước giếng khoan

Thời gian gần than hoạt tính rộ lên trên thị trường, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Nếu chú ý bạn sẽ thấy than hoạt tính trong thành phần của nhiều trang thiết bị như lõi lọc nước, mặt nạ phòng độc, các thiết bị xử lý trong y tế, xử lý chất thải, ứng dụng trong một số ngành công nghiệp,… Sau đây mời bạn cùng Vanoka tìm hiểu về than hoạt tính và những ứng dụng như than hoạt tính lọc nước uống, than hoạt tính lọc nước giếng khoan và một số thông tin có liên quan:

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một vật liệu phổ biến với nhiều ứng dụng rộng rãi hiện nay. Xét về mặt hóa học thì than hoạt tính được cấu tạo chủ yếu là các nguyên tố carbon (C) ở dạng vô định hình, sau đó là một phần có dạng tinh thể vụn grafit, và một số các thành phần khác thường là vụ cát và các kim loại kiềm. 

Có một số cách thu được than hoạt tính như từ than củi và thỉnh thoảng là than sinh học. Những loại than hoạt tính thu được từ than đá hay cốc thì được gọi là than đá hoạt tính hoặc cốc hoạt tính.

Than hoạt tính là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho hấp phụ hoặc phản ứng hóa học. Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên được ứng dụng như một chất lý tưởng để lọc hút nhiều loại hóa chất. Do mức độ vi mao quản cao, chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 800 – 1000m2, được xác định bởi phương pháp hấp phụ khí. Một mức độ hoạt hóa đủ cho ứng dụng có ích có thể đạt được duy nhất từ diện tích bề mặt cao, hơn nữa, sự xử lý hóa học thường làm tăng tính chất hấp phụ.

Than hoạt tính

Than hoạt tính có 4 thông số: Kích thước, thể tích lỗ xốp và diện tích bề mặt riêng, chỉ số iot, độ cứng, phân bố kích thước hạt. Chi tiết xem tại những thông số của than hoạt tính.

Than hoạt tính ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực quan trọng của đời sống và sản xuất, từ công nghiệp đến y tế, hóa phân tích, môi trường: Nổi bật như: được sử dụng trong tinh chế khí, thức uống không chứa caffein, tinh chế quặng vàng, chiết kim loại, làm tinh khiết nước, y tế, xử lý chất thải, lọc không khí trong mặt nạ phòng độc và khẩu trang,… Trước hiện trạng nguồn nước bị ô nhiễm như hiện nay, hai ứng dụng gần gũi với đời sống, liên quan đến môi trường của than hoạt tính gồm than hoạt tính lọc nước uống, than hoạt tính lọc nước ngầm nhận được sự quan tâm khá đặc biệt.

Than hoạt tính lọc nước uống

Than hoạt tính lọc nước uống được sản xuất từ nguyên liệu than gáo dừa, theo phương pháp hoạt hóa ở nhiệt độ cao (đốt chúng ở các lò đốt nhiệt độ cao, đặc biệt trong điều kiện yếm khí, tạo ra một Carbon có cấu trúc mao mạch khe rỗng rất lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, khối lượng riêng nhỏ. Sau đó chúng sẽ được hoạt hóa bằng các tác nhân lý hóa theo công nghệ riêng của doanh nghiệp, sản xuất nhằm đem đến chất lượng mà họ mong muốn.). Than hoạt tính lọc nước uống được dùng trong công nghệ xử lý nước để khử màu, khử mùi, khử độc, thuốc bảo vệ thực vật và các tạp chất hữu cơ.

Than hoạt tính lọc nước uống có một ưu điểm nữa là “tính lành”, nói như vậy bởi vì nếu như có ăn phải cũng không có hại gì với sức khỏe con người. Ngoài ra, dễ dàng xử lý bằng phương pháp đốt đối với chất thải từ việc sản xuất than hoạt tính.

Than hoạt tính lọc nước uống có 3 dạng: Dạng bột (Được tạo ra trong quá trình phá vỡ các mảnh than gáo dừa, được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xử lý nước, lọc khí), dạng hạt (dạng mảnh – có độ bền cao hơn dạng bột, loại này kết hợp rất tốt với các loại vật liệu lọc nước khác, trong việc xử lý nước sinh hoạt hoặc các hệ thống máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano), dạng khối (dạng viên – được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống, trong việc xử lý nước sinh hoạt, các hệ thống bể lọc nước giếng khoan, giếng khơi, sông, hồ. Các thiết bị lọc nước, bình lọc nước).

Lõi lọc nước bằng than hoạt tính bên trong máy lọc nước điện giải ion kiềm
Lõi lọc nước bằng than hoạt tính bên trong máy lọc nước điện giải ion kiềm

Than hoạt tính lọc nước giếng khoan

Than hoạt tính lọc nước giếng khoan có dạng viên màu đen, hình trụ dài. Sản phẩm khuyên dùng cho lọc nước sinh hoạt, lọc nước giếng khoan, giếng khơi dùng cho ăn uống. Than hoạt tính lọc nước giếng khoan là nguyên liệu sản xuất than hoạt tính gáo dừa đã hoạt hóa. Tuổi thọ vật liệu 3 – 4 năm.

Các ứng dụng của than hoạt tính lọc nước giếng khoan bao gồm: Lọc nước máy, lọc nước giếng khoan, lọc khí phòng sơn, lọc nước giếng khoan, lọc nước làm rượu, bia, sử dụng trong ngành dược phẩm, bánh kẹo.

Đặc tính kỹ thuật thường có của than hoạt tính lọc nước giếng khoan:

PH 7-8

Độ hấp phụ CCL4 40%-60%

Benzen 23 – 33%

MB 130 -170 ML/G

Độ cứng >95%

Độ tro 2 -5%

Độ ẩm <5%

IOD 650 – 850Mg/l

Kích thước hạt 2 – 4mm

Mô hình lọc nước bằng than hoạt tính

Mô hình lọc nước bằng than hoạt tính sử dụng lâu dài trị giá với hệ thống cơ sở nhỏ, tùy vào điều kiện sử dụng, có thể mở rộng lên các bể trung bình hoặc lớn hơn. 

Bể lọc nước giếng khoan, lọc nước sinh hoạt bằng than hoạt tính
Bể lọc nước giếng khoan, lọc nước sinh hoạt bằng than hoạt tính

Đối với mô hình lọc nước bằng than hoạt tính, từ nguồn nước muốn lọc, bạn cho nước đi qua vòi sen để tạo mưa (hạt nhỏ – khỏi làm xói mòn lớp cát trên cùng). Qua lớp cát trên cùng, nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hoà tan trong nước. Qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước sạch. (Nên rửa sạch các vật liệu được sử dụng).

Lớp vật liệu thứ 1:

Dùng sỏi thạch anh hoặc sỏi biển lọc nước các kích cỡ tùy thuộc vào người sử dụng làm bể. Đổ lớp dưới đáy bể 10cm, tương ứng với 132kg (3 bao x 40kg/bao). Không nên đổ nhiều vì sỏi không có công dụng lọc mà chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc ống lọc,cũng như thu gom nước.

Loại vật liệu lọc tiếp theo:

Vật liệu lọc than hoạt tính (không nên dùng than HOA vì than hoa không có nhiều tác dụng trong hệ thống lọc so với loại than khác).

Than hoạt tính gáo dừa dạng hạt là tốt nhất rồi hoặc than viên nén dùng để khử màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước độ dày 10 ~ 30cm tùy theo điều kiện của gia đình bạn.

Với độ dày 10cm /m2 ứng với 50kg nên sử dụng là than gáo dừa dạng hạt.

Dạng than nén là 80kg/m2 (3 bao x 25kg/bao).

Vật liệu lọc thứ 3:

Vật liệu lọc hạt FILOX dùng để xử lý sắt, mangan,  Asen (thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong khi nguồn nước bị nhiễm các chất trên bể lọc độ dày 10cm ứng với 170kg (7 bao x 25kg/bao).

Vật liệu lọc trên cùng:

Cát thạch anh lọc nước hoặc cát silica siêu lọc chuyên dùng cho bể lọc nước để trên cùng độ dày 10-15cm và đổ thêm một lớp cát vàng phủ mặt.

Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Chi tiết về mô hình lọc nước bằng than hoạt tính liên hệ Vanoka để được tư vấn.

Cách làm than hoạt tính lọc nước

Than hoạt tính
Làm than hoạt tính không quá đơn giản cũng không quá khó, năm được quy trình bạn có thể tự sản xuất than hoạt tính cơ bản.

Nếu bạn quan tâm đến cách làm than hoạt tính lọc nước bạn có thể tham khảo quy trình sau đây:

Đốt gỗ thành than

Đốt một đống lửa cỡ vừa ở nơi an toàn.

Chất những mẩu gỗ cứng vào một chiếc nồi kim loại

Đun nồi trên ngọn lửa trong 3-5 tiếng để tạo thành than.

Dùng nước rửa khi than đã nguội.

Nghiền than.

Chờ than khô hoàn toàn.

Hoạt hóa than

Hòa tan canxi clorua với nước theo tỷ lệ 1:3.

Dùng thuốc tẩy hoặc nước cốt chanh để thay thế cho dung dịch canxi clorua.

Khuấy dung dịch canxi clorua với bột than.

Đậy bát than và chờ trong 24 tiếng.

Đun thêm 3 tiếng nữa để hoạt hóa than.

Tuổi thọ của than hoạt tính bao nhiêu?

Nếu đã nhắc đến tuổi thọ của than hoạt tính, phải xem xét về chất lượng than hoạt tính, tần suất hoạt động, môi trường ứng dụng,… nếu môi trường sử dụng độc hại nhiều, cần tần suất hoạt động của than hoạt tính cao chắc chắn tuổi thọ sẽ giảm so với một than hoạt tính có cùng chất lượng được sử dụng ở môi trường ít độc hại hơn, tần suất hoạt động thấp hơn.

“Của bền tại người” – Để tăng tuổi thọ của than hoạt tính hãy là người sử dụng một cách thông minh. Mẹo nhỏ: Than hoạt tính sử dụng trong thời gian dài hơn khi được đặt trong ánh mặt trời. 

Có thể bạn thích: Than hoạt tính ứng dụng trong thiết bị lọc nước thô gia đình.

Cách lọc nước bằng than củi có tốt không?

Lọc nước bằng than củi là một cách lọc nước không mang lại quá nhiều hiệu quả. Than củi chỉ có tác dụng loại bỏ những tạp chất, cặn bẩn có kích thước lớn. Do đó nếu để lọc nước bạn nên sử dụng than hoạt tính, loại than hoạt tính lọc nước giếng hoặc than hoạt tính lọc nước uống tùy vào nhu cầu sử dụng.

Mọi thông tin chi tiết về tác dụng của than hoạt tính và ứng dụng của than hoạt tính trong công nghệ lọc nước liên hệ Vanoka để được tư vấn. HOTLINE chăm sóc khách hàng 0989 891 118.

Bài viết liên quan