banner mua hàng online

Đi tìm nguyên nhân tại sao máy lọc nước ra nhiều nước thải và cách khắc phục

Mỗi máy lọc nước có thương hiệu và cấu tạo chức năng khác nhau, nhưng xài một thời gian có hiện tượng nước thải ra nhiều nước. Trong đó dòng máy lọc nước phổ biến hay sử dụng hiện nay trên thị trường chính là máy lọc nước RO vì dòng máy này hay có nước thải nhiều. Vậy trước tiên hãy cùng maylocnuochanquoc đi tìm nguyên nhân tại sao máy lọc nước thải nhiều nước và cách khắc phục ngay bên dưới đây:

Van nước xả bị hở làm cho máy lọc nước ra nhiều nước thải

Nguyên nhân:

Van nước xả bị hở là lỗi thường gặp ở các dòng máy RO trong quá trình sử dụng van bị mở làm giảm áp suất nước trong màng RO làm nước thải ra nhiều nước hơn nước tinh khiết.

Cách khắc phục:

Cần kiểm tra lại tỷ lệ nước thải và nước tinh khiết, nếu 30:60 là ổn còn ngược lại thì cần khắc phục khóa van nước thải lại

Van xả tay bị bám cặn làm cho máy lọc nước ra nhiều nước thải

Nguyên nhân:

Hiện nay, có một số dòng máy lọc nước có lắp thêm van xả tay thực hiện chức năng rửa màng RO. Khi phát hiện nước thải ra nhiều nước cần kiểm tra ngay van xả tay vì máy chỉ lọc nước tinh khiết khi van này luôn đóng còn nếu van mở thì nước sẽ ra hết theo đường nước thải. Trên thực tế, máy lọc nước có van xả tay khóa không kỹ dẫn đến máy vẫn lọc nhưng chậm và kèm theo là nước thải ra nhiều nước hơn bình thường.

Cách khắc phục:

Cần kiểm tra van xả tay, khóa chặt tay lại tránh bị hở.

Màng lọc nước RO bị tắc làm cho máy lọc nước ra nhiều nước thải

Nguyên nhân:

Màng lọc RO bị tắc là nguyên nhân phổ biến thường gặp khi máy lọc nước xuất hiện hiện tượng nước thải nhiều nước hơn so với nước tinh khiết. Khách hàng than phiền với nhà cung cấp máy lọc nước lọc nước tinh khiết chậm hoặc nước thải ra nước nhiều quá. Nhưng không ai biết nguyên nhân thực sự là màng lọc nước RO bị tắc nghẽn nhưng không biết từ khi nào do máy lọc nước có một bộ phận chứa nước lọc sẵn tích trữ ở đó.

Cách khắc phục:

Trước hết phải kiểm tra mang lọc RO có thực sự bị tắc không bằng cách:

Khóa bình áp chứa nước lại
Mở vòi sử dụng lấy nước: đối với máy lọc nước thông thường tỉ lệ nước thải và nước tinh khiết là 1:3. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được tỉ lệ này bằng mắt thường hoặc đựng vào hai cóc nước khác nhau để so sánh.
Mở các lõi lọc ra kiểm tra nếu chưa chắc chắn máy ra nước vòi yếu là do bị tắc màng lọc RO.

Nếu thật sự màng lọc RO bị tắc không làm vệ sinh được thì cách duy nhất là thay màng lọc RO. Thông thường màng lọc RO có tuổi thọ khoảng 24 tháng, nếu quá hạn thời gian này màng lọc RO có thể bị bẩn và tắc làm máy lọc nước ra nhiều nước thải, không đảm bảo chất lượng nước lọc tinh khiết, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Lưu ý cũng nên thay lõi lọc số 5 vì các lõi này thường có tuổi thọ khoảng tầm 1 năm trở lại.

Bạn có thể tìm hiểu sơ đồ máy lọc nước RO và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO để tiện cho việc khắc phục các lỗi!

Van cơ bị hư làm cho máy lọc nước ra nhiều nước thải

Nguyên nhân:

Van cơ của máy lọc nước RO thực hiện chức năng ngăn chặn dòng chảy nước thẩm thấu ngược lại. Trên thực tế, có nhiều máy lọc nước dùng van cơ thay cho van điện từ gây hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải một cách thụ động.

Có 2 trường hợp lỗi thường gặp phổ biến:

Lỗi 1: Máy lọc nước vẫn ra nhiều nước thải liên tục khi đã rút nguồn điện.
Lỗi 2: Bình chứa nước lọc sẵn trong máy lọc nước đầy, máy lọc nước ngừng hoạt động nhưng nước thải vẫn chải liên tục.

Cách khắc phục:

Lỗi 1: Kiểm tra gioăng cao su chặn nước của van cơ quá cũ. Cần thay van cơ mới.
Lỗi 2: Có thể do bề mặt của gioăng cao su bị bẩn chặn không kín. Trường hợp này chỉ cần làm vệ sinh sạch lắp lại là có thể sử dụng tốt.

Máy bơm nước yếu làm cho máy lọc nước ra nhiều nước thải

Nguyên nhân:

Máy bơm nước yếu là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải. Do sau một thời gian sử dụng áp suất máy bơm trên màng lọc RO giảm đi, hoặc các lõi lọc nước 1,2,3,…, 5,6,7 có thể bị tắc một thời gian dài làm máy bơm không lấy nước được làm máy bơm yếu dần đi.

Cách khắc phục:

Cách 1: Cần kiểm tra tình trạng nước thải có bình thường không, dùng ngón tay bịt thử vào đường nước thải khoảng 15-20 phút, nếu cảm giác không có áp lực, hơi gì hết thì có nghĩa máy bơm đang quá yếu.

Cách 2: Tháo đường ống dẫn nước máy bơm, dùng tay bịt được bơm yếu, không bịt được thì bơm bình thường.

Cách 3: Khóa bình áp, sau đó lấy nước xem nước có mạnh không, nếu nước yếu có nghĩa là máy bơm bị yếu (nhưng cần loại trừ các trường hợp lõi lọc nước bị tắc)

Sau khi kiểm tra xác nhận chính xác lỗi do bơm bị yếu thì cần lên phương án thay mới. Trên thực tế, các loại máy bơm hút sẽ tốt hơn các loại bơm đẩy, vì khi lõi lọc bẩn thì mọi máy bơm hút qua lõi sẽ duy trì được áp suất trên màng lọc máy bơm đẩy thì không.

Đường cấp nước bị hẹp làm cho máy lọc nước ra nhiều nước thải

Nguyên nhân:

Nếu bể nguồn cấp nước và đường ống dẫn nước trong một thời gian dài không được làm vệ sinh sẽ hạn chế dòng chảy hoặc bị tắc.

Cách khắc phục:

Khóa van cấp nước vào máy lọc nước.
Tháo dây dẫn nước vào máy, đập dây cấp cho văng hết bùn, làm vệ sinh sạch sẽ lại hoặc thay mới
Làm vệ sinh đường ống nguồn cấp nước hoặc thay ống mới nếu không đảm bảo sạch hoặc quá cũ

=>Lời khuyên: nên thay mới đảm bảo vệ sinh, tránh bị nhiễm khuẩn đường nước.

Trên đây là toàn bộ các nguyên nhân cần biết tại sao máy lọc nước ra nhiều nước thải, cách kiểm tra tìm hiểu đúng nguyên nhân để có cách khắc phục lỗi kịp thời tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ máy lọc nước và chất lượng nước tinh khiết làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nếu bạn vẫn chưa thể tìm hiểu được nguyên nhân tại sao máy lọc nước ra nhiều nước thải hoặc một lỗi nào đó của máy lọc nước gia đình, bạn cần tìm một đơn vị hỗ trợ nhanh chóng tận nơi, đừng quên gọi cho chúng tôi qua số hotline 024 6680 11980989 891 118 nhé!

Chuyên viên tư vấn thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp.

Bài viết liên quan