banner mua hàng online

Tại sao máy lọc nước lại kêu? Làm sao khắc phục máy lọc nước kêu?

Sức khỏe luôn là thứ quý giá đối với mỗi con người và nước uống là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhận thức được tầm quan trọng của nguồn nước uống hằng ngày vì thế nhiều gia định đã chọn giải pháp sử dụng máy lọc nước nhằm đảo bảo an toàn sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cho chiếc máy lọc nước của bạn thuộc bất kỳ thương hiệu nào trải qua quá trình sử dụng đều sẽ xảy ra một số vấn đề, sự cố xảy ra chẳng hạn như tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch. Bạn có muốn biết tại sao máy lọc nước lại kêu không nào? Hãy cùng chúng tìm hiểu các nguyên nhân gây nên tình trạng máy lọc nước kêu to để kịp thời sữa chữa và khắc phục.

Máy lọc nước kêu gây ảnh hưởng sinh hoạt của gia đình
Máy lọc nước kêu gây ảnh hưởng sinh hoạt của gia đình

Máy lọc nước kêu do bị e khí

Một trong những nguyên nhân khiến máy lọc nước phát ra tiếng kêu có thể do các lõi lọc 1,2,3 gây ra. Đó chính là tình trạng khi lắp đặt hoặc thay thế lõi lọc việc tiến hành xả hết không khí bên trong không được thực hiện hay thực hiện qua loa gây tắc nghẽn khí bên trong lõi lọc.

Dấu hiệu nhận biết khi máy lọc nước bị e khí

Để nhận biết máy lọc nước bị e khí ngoài việc máy lọc nước phát ra tiếng kêu thì vẫn còn một số dấu hiệu khác giúp bạn nhận biết trình trạng này qua một số biểu hiện như

⚠️ Xuất hiện bọt khí ở vòi nước uống hoặc vòi nước thải
⚠️ Vòi nước thải hoặc vòi nước uống không có nước
⚠️ Bình chứa nước không có nước
⚠️ Máy chạy bình thường nhưng không ra nước hoặc ta nước yếu

Khi máy lọc nước kêu rất có thể do máy lọc nước bị e khí
Khi máy lọc nước kêu rất có thể do máy lọc nước bị e khí

Các xử lý tình trạng máy lọc nước bị e khí

Dựa vào những dấu hiệu bạn có thể nhận biết được máy lọc nước có bị e khí hay không để có thể tiến hành xử lý tình trạng máy lọc nước bị e khí. Để xử lý tình trạng này bạn chỉ cần xả hết toàn bộ bên trong lõi lọc là được. Việc xả hết khí bên trong lõi lọc cần thực hiện theo các bước sau:

✅ Bước 1: Tắt máy lọc nước và rút điện
✅ Bước 2: Khóa các vòi nước gồm vòi nước uống và nước xả, cả van bình áp lại
✅ Bước 3: Tiến hành xả khí trong lõi lọc và cho máy hoạt động rồi kiểm tra cụ thể như sau:

Hãy tháo các van của các lõi lọc và cho nước đầy vào bên trong của lõi lọc để đẩy khí thoát ra bên ngoài. Chỉ nên vặn từ 1 đến 2 vòng sao cho đủ lỏng để tháo van khi cho nước vào thì không khí có thể thoát ra ngoài. Sau đó hãy vặn chặt lại rồi cắm điện và mở các van nước rồi cho máy hoạt động và kiểm tra xem nước xả ra bình thường thì bạn đã xử lý thành công.

Màng lọc RO bị tắc nghẽn

Thêm một nguyên nhân cũng có thể gây ra hiện tượng máy lọc nước kêu to khi đang hoạt động đó là do màng lọc RO bị tắc nghẽn gây ra. Trong hệ thống máy lọc nước màng lọc RO đóng vai trò rất quan trọng vì thế nếu bị tắc nghẽn sẽ gây ra các vấn đề ảnh hưởng tới quá trình lọc nước.

Một nguyên nhân khác khiến máy lọc nước kêu to là do màng lọc bị tắc nghẽn
Một nguyên nhân khác khiến máy lọc nước kêu to là do màng lọc bị tắc nghẽn

Cách kiểm tra nhận biết màng lọc bị tắc nghẽn

Đầu tiên bạn hãy khóa van của bình áp lại tiếp đó mỏ vòi nước lọc ra để kiểm tra. Quan sát thật kỹ xem nước lọc có chảy thành từng dòng hay không, nếu nước chảy thành dòng tức màng lọc RO vẫn hoạt động bình thường. Ngược lại lượng nước sạch chỉ chảy ra theo kiểu nhỏ giọt thì màng lọc RO đã rất có thể đã xảy ra vấn đề

Cách khắc phục khi màng lọc RO khi bị tắc nghẽn

Nếu máy lọc nước phát ra tiếng kêu do màng lọc RO bị tắc nghẽn thì cách khắc phục duy nhất chỉ có thể là thay mới màng lọc RO. Tuy nhiên trong lúc thay mới màng lọc RO cần chú ý vệ sinh sạch sẽ khi tháo lắp và thực hiện đúng quy trình để đảm bảo máy hoạt động tốt cung cấp chất lượng nước sau lọc tinh khiết đạt tiêu chuẩn, không bị nhiễm khuẩn.

Hữu ích dành cho bạn: 7 vấn đề phổ biến với máy lọc nước RO và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả

Tiếng kêu do bộ phận van cơ bị hỏng

Van cơ là bộ phận được lắp đặt sau hoặc trước màng RO có chức năng cấp nước cho máy khi đang hoạt động và ngừng cấp nước khi máy ngừng để tránh xảy ra tình trạng nước thải chảy ra liên tục. Khi van cơ bị tắc sẽ gây ra hiện tượng máy chạy phát ra tiếng kêu lớn. Hiện tượng này còn thể hiện ở việc không có nước thải ra và không có nước tinh khiết. Để kiểm tra có đúng van bị tắc hay không bạn có thể tháo đầu nước chảy ra của van để xem có nước không.

Bộ phận van cơ bị hỏng cũng có thể gây cho máy lọc nước kêu to
Bộ phận van cơ bị hỏng cũng có thể gây cho máy lọc nước kêu to

Cách khắc phục khi van cơ bị hỏng là bạn có thể thay thế van cơ bằng loại van từ giúp hệ thống hoạt động trơn tru hiệu quả và ít gặp trục trạc hơn. Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng van cơ thì chỉ cần tháy thế van cơ cùng loại là được.

Tiếng kêu do bộ phận bơm nước của máy lọc nước phát ra

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước nguyên nhân khiến máy lọc nước phát ra tiếng kêu thường gặp nhất cho dù là máy lọc nước công nghệ Nano hay Công nghệ RO thì cũng có thể là do tiếng máy bơm.

Nhận biết máy lọc nước kêu to do bộ phận bơm nước

⚠️ Máy lọc nước kêu xịt xịt do bị e khí thường gây ra trong quá trình thay lõi lọ nước nhưng không xả khí khiến bơm phát ra tiếng kêu.
⚠️ Máy lọc nước kêu cạch cạch gián đoạn do ốc mặt bơm bị lỏng hoặc bị hỏng dẫn đến máy bơm bị rung lắc, kêu to.
⚠️ Máy lọc nước kêu to và liên tục có thể do vòng bi máy bị hỏng hoặc có thể do máy bơm bị hỏng hay ốc máy bị hỏng.

Cách khắc phục khi máy lọc nước kêu do bộ phận máy bơm gặp sự cố

☑️ Trường hợp máy lọc nước bị e khí khiến bơm phát ra tiếng kêu khắc phục bằng cách tháo nới ốc vít giữa các lõi lọc và cốc lọc ra để xả khí ra hết bên ngoài sau đó vặn chặt lại như ban đầu.

☑️ Trường hợp máy lọc nước kêu do ốc mặt bơm bi lỏng thì dùng tô vít 4 cạnh xiết đều ốc mặt bích của bơm lại sẽ hết kêu, nhưng nếu ốc mặt bơm bị hỏng thì cần phải thay mới.

☑️ Trường hợp máy nước kêu do vòng bi máy bị hỏng thì cần phải thay bi mới để máy bơm có thể hoạt động trơn tru hơn.

Gợi ý một số máy lọc nước tốt phù hợp sử dụng cho gia đình.

Một số câu hỏi thường gặp về máy lọc nước:

Máy lọc nước RO có cần thiết không?
? Tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước nơi bạn sinh sống và các yếu tố như: TDS của nước viết tắc của tổng chất rắn hòa tan, độ kiềm của nước,…
Máy lọc nước RO có diệt khuẩn được hay không?
? Được. Màng lọc RO được cấu tạo có khả năng loại bỏ 99,99% cặn bã, kim loại năng và vi khuẩn đem tới nguồn nước tinh khiết tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Máy lọc nước có thể tắt được không?
? Đối với máy lọc nước RO tự động bạn không cần phải tắt máy, nếu bạn cứ bật tắt máy khiến máy phải khỏi động nhiều lần làm máy nóng dễ hư hỏng.
Bạn có thể mua máy lọc nước RO ở đâu?
? Vanoka cung cấp các loại máy lọc nước bao gồm cả máy lọc RO từ các thương hiệu trên thị trường đảm bảo là các sản phẩm chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chế độ bảo hành cụ thể nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn mua máy lọc nước từ chúng tôi.

Bài viết liên quan