banner mua hàng online

Tại sao máy lọc nước không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi thường gặp

Tại sao máy lọc nước không chạy là lỗi rất phổ biến thường gặp ở tất cả thương hiệu máy lọc nước như Korihome, Hyundai, Newlife, Waterpia, Chungho, Coway, Cuckoo, Aksystec,… có rất nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân chính là bơm không hoạt động, nếu máy lọc nước nhà bạn gặp phải tình trạng này mà không thể đợi nhân viên bảo trì sửa chữa vì có thể thời gian đợi kéo dài đến 1 tháng hay vài tháng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách khắc phục các lỗi cơ bản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Máy lọc nước không chạy do nguồn nước cấp không có

Nguyên nhân: Do nguồn nước cấp cho máy lọc nước không có, có thể do nhiều nguyên nhân như hết nước, bị tắt nghẽn trong đường ống hoặc nước còn ít quá yếu không dẫn đến máy lọc nước được.

Cách khắc phục: Kiểm tra nguồn nước cấp và ống dẫn nước đến máy lọc nước, xem nước chảy có đủ mạnh và ổn không. Nếu nước từ nguồn vẫn vào máy bình thường thì kiểm tra xem đường cấp nước tại lõi lọc số 1 có hoạt động tốt không. Nếu nguồn nước cấp vào máy vẫn chảy tốt và đủ mạnh, đường nước cấp tại mỗi đầu lõi lọc nước vẫn hoạt động bình thường thì phải tìm một nguyên nhân khác nữa rồi.

Máy lọc nước không chạy do nguồn điện cấp không có

Nguyên nhân: Nguồn cấp điện đầu vào không có điện do ổ cắm bị lỏng, ổ cắm bị cháy, dây cắm điện bị đứt dây đồng bên trong hoặc chui cắm điện bị hỏng, …

Cách khắc phục:

Dùng các thiết bị khác như quạt máy, đèn ngủ, … thử xem ổ cắm điện có hoạt động bình thường không, nếu không thử tiếp đường dây điện kết nối với ổ cắm điện bằng cách dùng que thử điện để thử xem có điện không để có phương án thay dây hay ổ cắm điện.

Nếu ổ cắm điện vẫn hoạt động bình thường thì hãy xem xét đến chui cắm điện từ máy lọc nước có ăn điện hay không bằng cách mang đến ổ cắm điện hoạt động bình thường để thử. Khi đã xác định ổ cắm điện và dây điện hoạt động bình thường thì hãy chuyển sang nguyên nhân tiếp theo.

Máy lọc nước không chạy do lõi lọc nước bị nghẽn

Nguyên nhân: Lỗi nước không thể chảy qua các bộ phận lõi lọc là lỗi thường gặp phổ biến ở các máy lọc nước RO. Thông thường mỗi lõi lọc đều có tuổi thọ nhất định khi vượt ngưỡng lọc cho phép và quá thời gian thay lõi lọc hay bị dính vào lỗi này. Khi bị tắc nghẽn các lõi lọc thường không cho nước chảy qua hoặc cho chất lượng nước lọc kém khiến các lõi lọc tiếp theo không thể hoạt động tốt.

Cách khắc phục: Tháo tất cả các lõi lọc ra và kiểm tra xem lõi nào đang bị tắc nghẽn chỉ cần thay mới lõi đó là được, còn nếu các lõi đều hoạt động tốt thì phải kiểm tra tiếp một nguyên nhân khác.

Máy lọc nước không chạy do màng lọc RO bị nghẽn

Nguyên nhân: Khi màng lọc RO không được bảo dưỡng thay mới định kỳ sẽ dễ bị tắc nghẽn, sẽ làm cho bộ phận bơm của máy không hoạt động. Đặc biệt là các gia đình có nhu cầu xài nước quá nhiều thời gian thay màng lọc sớm hơn mặc định.

Cách khắc phục: Tháo van nước cấp ở đầu cấp nước của lõi lọc số 4, nếu nước chảy ra và bơm hoạt động bình thường có nghĩa là lõi lọc đang bị tắc nghẽn cần liên hệ cho nhà cung cấp hoặc cho Vanoka để được thay lõi lọc hoàn toàn miễn phí.

Máy lọc nước không chạy do van áp thấp bị hỏng

Nguyên nhân: Dù đã kiểm tra thấy nước đủ điện đủ, lõi lọc không bị tắc, màng lọc không bị tắc nhưng máy bơm vẫn không hoạt động, bạn cần kiểm tra van áp thấp nếu van áp hỏng nước vào không đủ lực để máy bơm hoạt động.

Cách khắc phục: Tháo 2 đầu dây điện van áp thấp cho chạm vào nhau xem có chạy không nếu chạy chứng tỏ van áp thấp bị hỏng, cần liên hệ nhà cung cấp thay mới còn ngược lại tìm kiếm nguyên nhân khác khiến máy lọc nươc không chạy.

Máy lọc nước không chạy do nguồn Adaptor bị cháy

Nguyên nhân: Adaptor là thiết bị chuyển điện áp phù hợp cho máy lọc nước hoạt động. Hỏng adapter là nguyên nhân làm máy lọc nước không được cung cấp đúng điện áp nên không hoạt động.

Cách khắc phục:
Cần kiểm tra 2 đầu ra của nguồn bằng cách quẹt vào nhau xem có điện không, nếu không có tia lửa điện có nghĩa là adaptor bị đứt dây hoặc bị cháy hoặc dùng vôn kế đo điện áp nguồn Adaptor đạt 24V không nếu không nguồn đã bị hư hỏng. Cách xử lý là mở ra nối dây lại hoặc thay nguồn Adaptor mới.

Máy lọc nước không chạy do bơm bị hỏng

Nguyên nhân: Tất cả các máy lọc nước RO đều có bơm, bơm bị hỏng máy lọc nước không chạy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bơm bị hỏng thường do máy bơm hoạt động liên tục thời gian dài hoặc hoạt động với tầng suất cao. Bạn có thể kiểm tra xem bơm có hoạt động tốt bằng cách mở máy cảm nhận độ run có không hoặc có tiếng kêu lạ không, … Còn khi máy bơm không có dấu hiệu hoạt động chứng tỏ máy bơm đã bị hỏng.

Cách khắc phục:
Thường máy bơm hỏng không thể sửa được mà phải thay máy bơm mới hoặc nếu có sửa được thì máy bơm hoạt động yếu nên lời khuyên cho bạn là nên thay máy mới là tốt nhất.

Khi chưa tìm hiểu được nguyên nhân tại sao máy lọc nước không chạy, bạn không cần vội vàng gọi cho đơn vị bán hàng mà hãy kiểm tra kỹ và tìm hiểu nguyên nhân trước xem có thể tự khắc phục được lỗi đơn giản như trên hay không, vì những lỗi này có lỗi có thể sửa chữa tại nhà được, nếu không được sau đó hãy gọi đến đơn vị cung cấp bảo hành, sửa chữa cho nhân viên kỹ thuật hỗ trợ. Hiện nay, Siêu thị máy lọc nước Hàn Quốc đang có chương trình (Từ ngày 25/08/2019 đến ngày 30/09/2019):

Chuyên viên tư vấn thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp.

Bài viết liên quan