banner mua hàng online

Uống nước máy ở Việt Nam có an toàn không? Tìm hiểu sự thật về nước máy

Trọng lượng cơ thể của bạn là hơn 50% nước. Không có nước, bạn không thể duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường , bôi trơn khớp hoặc loại bỏ chất thải thông qua việc đi tiểu, đổ mồ hôi và đi tiêu.

Không uống đủ nước có thể dẫn đến mất nước, điều này có thể gây ra yếu cơ và chuột rút, thiếu phối hợp và tăng nguy cơ kiệt sức vì nóng và say nắng . Trên thực tế, nước rất quan trọng đến nỗi một người không thể kéo dài hơn năm ngày mà không có nó.

Tìm hiểu sự thật nước máy có thật sự sạch không? Sự thật đang dần được hé lộ.

Bạn cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Vậy bạn cần bao nhiêu nước? Đủ để thay thế những gì bạn mất hàng ngày thông qua việc đi tiểu, đổ mồ hôi , thậm chí thở ra. Và nhu cầu về nước của bạn tăng lên khi:

  • Trong thời tiết ấm áp hoặc nóng.
  • Với các hoạt động thể chất mạnh mẽ , chẳng hạn như tập thể dục hoặc làm việc trong sân.
  • Trong thời gian bị bệnh, đặc biệt là nếu bạn bị sốt, nôn mửa, tiêu chảy hoặc ho.

Bạn thường nghe rằng bạn cần uống tám ly nước mỗi ngày. Đó là một ý tưởng tốt để theo dõi lượng nước bạn uống trong vài ngày chỉ để cảm nhận về lượng cần thiết. Bạn có thể nhận đủ nước mỗi ngày bằng cách uống nước và tiêu thụ chất lỏng như súp và đồ uống, cùng với rất nhiều trái cây và rau quả, có chứa nước. Hãy nhớ rằng nếu bạn sẽ làm một việc gì đó vất vả mất nhiều năng lượng, như chơi thể thao hoặc chạy, bạn sẽ cần thêm nước trước, trong và sau.

Chất lượng nước: Nước máy có an toàn không?

Bạn cần giữ nước – điều đó rõ ràng – nhưng nước máy trong nhà bạn có an toàn không? Nó được coi là an toàn nếu nó đến từ một hệ thống nước công cộng ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như một hệ thống được điều hành và duy trì bởi một đô thị. Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) có thẩm quyền giám sát tất cả các hệ thống nước công cộng và thiết lập các tiêu chuẩn sức khỏe có thể thi hành liên quan đến các chất gây ô nhiễm trong nước uống.

Khi nước uống để lại một nhà máy xử lý trên đường đến nhà bạn, nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. Điều đó không có nghĩa là nước của bạn không có chất gây ô nhiễm, nhưng mức độ của bất kỳ chất gây ô nhiễm nào không gây ra bất kỳ rủi ro nghiêm trọng nào cho sức khỏe.

Nước máy ở Việt Nam có thật sự an toàn cho người sử dụng? Giải pháp nào cho nguồn nước đang bị ô nhiễm?

Tất nhiên, tai nạn có thể xảy ra. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm bởi thứ gì đó có thể gây bệnh ngay lập tức, nhà cung cấp phải kịp thời thông báo cho bạn. Các nhà cung cấp cũng cần đưa ra những gợi ý thay thế cho nước uống an toàn. Ngoài ra, họ có 24 giờ để thông báo cho khách hàng về bất kỳ vi phạm tiêu chuẩn nào có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sau khi tiếp xúc ngắn hạn.

Chất lượng nước: Chất gây ô nhiễm trong nước là gì?

Nước có thể bị ô nhiễm theo nhiều cách. Nó có thể chứa các vi sinh vật như vi khuẩn và ký sinh trùng xâm nhập vào nước từ phân người hoặc động vật. Nó có thể chứa hóa chất từ ​​chất thải công nghiệp hoặc từ cây trồng phun. Nitrat được sử dụng trong phân bón có thể xâm nhập vào nước với dòng chảy từ đất. Các khoáng chất khác nhau như chì hoặc thủy ngân có thể xâm nhập vào nguồn nước, đôi khi từ các trầm tích tự nhiên dưới lòng đất hoặc thường xuyên hơn do xử lý chất ô nhiễm không đúng cách. Chì có thể đỉa vào nước uống qua các ống chì cũ.

Tuy nhiên, một số người có thể dễ bị tổn thương hơn những người khác về tác hại tiềm ẩn do các chất gây ô nhiễm nước, bao gồm:

  • Người đang trải qua hóa trị
  • Con người với nhiễm HIV / AIDS
  • Bệnh nhân ghép tạng
  • Trẻ em và trẻ sơ sinh
  • Phụ nữ có thai và thai nhi

Báo cáo cho biết nước của bạn đến từ đâu và những gì trong đó. Nếu bạn không nhận được, hoặc đặt sai vị trí, bạn có thể yêu cầu một bản sao từ nhà cung cấp nước địa phương. Nhiều báo cáo có thể được tìm thấy trực tuyến. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào sau khi đọc báo cáo của mình, bạn có thể gọi cho nhà cung cấp nước của bạn để có thêm thông tin.

Nước giếng: An toàn và chất lượng

Đối với gần một trong bảy người Mỹ, một giếng riêng là nguồn nước uống chính. Các giếng tư nhân không được quy định bởi EPA. An toàn nước giếng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

Giếng được xây dựng như thế nào?

Nó nằm ở đâu?

Làm thế nào nó duy trì?

Chất lượng của tầng chứa nước cung cấp giếng?

Hoạt động của con người trong khu vực của bạn?

EPA khuyên bạn nên nói chuyện với các chuyên gia địa phương, kiểm tra nước giếng thường xuyên và không để các vấn đề không được giải quyết.

Hữu ích dành cho bạn: Nước giếng khoan: Giải pháp nào cho máy lọc nước giếng khoan gia đình?

Nước đóng chai: An toàn và chất lượng

Một lập luận nâng cao cho việc sử dụng nước đóng chai là sự an toàn của nó, tuy nhiên không có sự đảm bảo an toàn tương tự với nước đóng chai như đối với nước trong vòi của bạn.

Thay thế nguồn nước máy bị ô nhiễm bằng nước đóng chai có ổn không?

FDA quy định nước đóng chai như một loại thực phẩm. Điều đó có nghĩa là nó yêu cầu xác định nguồn (mùa xuân, khoáng sản), điều chỉnh mức độ cho phép của các chất gây ô nhiễm hóa học, vật lý, vi sinh vật và phóng xạ, yêu cầu các tiêu chuẩn Thực hành Sản xuất Tốt để đun sôi và đóng chai, và điều chỉnh ghi nhãn.

Tuy nhiên, FDA không có khả năng giám sát chương trình thử nghiệm bắt buộc như EPA làm với các nhà cung cấp nước công cộng. Vì vậy, mặc dù nó có thể yêu cầu thu hồi nước đóng chai một khi vấn đề được tìm thấy, không có gì đảm bảo rằng chai nước bạn mua là an toàn.

Chất lượng nước: Chất gây ô nhiễm trong đường ống

Đôi khi, nước máy của bạn có thể bị ô nhiễm do vỡ dòng nước, mặc dù một trong những vấn đề lớn nhất là chì bị thấm vào nước từ đường ống. Ngay cả các đường ống ” không chì ” cũng có thể chứa tới 8% chì.

Cách tốt nhất để tránh tiêu thụ chì từ nước máy là chỉ sử dụng nước từ vòi lạnh để uống, nấu ăn, pha sữa cho bé và để nước chảy trong một phút trước khi sử dụng.

Ảnh hưởng sức khỏe của nước uống

Nước bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào tùy thuộc vào loại chất gây ô nhiễm. Ví dụ:

Cryptosporidium là mầm bệnh đôi khi xâm nhập vào nguồn nước. Nó có thể gây ra một bệnh về đường tiêu hóa có thể gây tử vong.

Nitrat có thể gây ô nhiễm nước và đe dọa ngay lập tức đến trẻ sơ sinh. Trong ruột , nitrat được chuyển đổi thành nitrit, ngăn không cho máu vận chuyển oxy. Một loại enzyme có mặt trong hệ thống các trẻ lớn hơn phục hồi máu khả năng ‘s để mang oxy.

Chì có thể gây ra các vấn đề phát triển cả về thể chất và tinh thần ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Người lớn đã uống nước nhiễm chì trong một số năm có thể gặp các vấn đề về thận và huyết áp cao .

Có phải nước sôi bị nhiễm bẩn làm cho nó an toàn để uống? Nó phụ thuộc vào chất gây ô nhiễm. Nước sôi có thể tiêu diệt vi trùng, nhưng những thứ như chì, nitrat và thuốc trừ sâu không bị ảnh hưởng. Và vì đun sôi làm giảm thể tích nước, nó làm tăng nồng độ của những chất gây ô nhiễm đó.

Hữu ích dành cho bạn: Làm sao để đảm bảo nước uống an toàn: Nước máy, nước đóng chai và bộ lọc nước?

Chất lượng nước và bộ lọc nước

Trong nỗ lực làm cho nước uống của họ an toàn hơn, một số người sử dụng máy lọc nước tại nhà. Có bốn loại chính:

Bộ lọc than hoạt tính có thể loại bỏ một số chất ô nhiễm hữu cơ ảnh hưởng đến hương vị và mùi. Một số hệ thống cũng được thiết kế để loại bỏ các sản phẩm phụ clo hóa, dung môi và thuốc trừ sâu hoặc một số kim loại như đồng hoặc chì.

Các đơn vị trao đổi ion với alumina hoạt hóa có thể loại bỏ các khoáng chất như canxi và magiê , làm cho nước cứng. Điều này thường được sử dụng kết hợp với phương pháp lọc khác, chẳng hạn như hấp thụ carbon hoặc thẩm thấu ngược.

Các đơn vị thẩm thấu ngược với carbon có thể loại bỏ nitrat và natri cũng như thuốc trừ sâu và hóa dầu.

Bộ phận chưng cất nước sôi và ngưng tụ hơi nước, tạo ra nước cất.

Không một hệ thống nào sẽ loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm nước. Nếu bạn quyết định muốn lắp đặt một hệ thống, trước tiên bạn nên kiểm tra nước của mình bởi một phòng thí nghiệm được chứng nhận để tìm hiểu những gì trong nước của bạn.

Cho dù bạn chọn hệ thống lọc nước nào, bạn cần duy trì nó; mặt khác, các chất gây ô nhiễm tích tụ trong bộ lọc và làm cho chất lượng nước trở nên tồi tệ hơn so với khi không có bộ lọc.

Điều quan trọng cần biết là bộ lọc nước gia đình sẽ không bảo vệ bạn khỏi nước được tuyên bố là không an toàn. Nếu điều đó xảy ra trong khu vực của bạn, hãy làm theo lời khuyên của chính quyền nước địa phương cho đến khi nước được tuyên bố là an toàn để uống một lần nữa.

Bạn có cần lọc nước đảm bảo lọc hương vị & an toàn?

Ngày nay, có rất nhiều thực thể mạnh mẽ có ý định thuyết phục dân số thế giới rằng không an toàn khi uống nước trừ khi nó được lấy từ một chai. Điều này có đúng không? Nước máy có an toàn không? Có nên lọc nước máy? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá những câu hỏi này và cung cấp lời khuyên tốt để tìm nguồn nước sạch, lành mạnh, giá cả phải chăng. Đọc để tìm hiểu thêm.

Có ba loại nước khác nhau

Khi bạn đang tìm kiếm nước uống, lựa chọn của bạn thường là:

1. Nước máy đun sôi

2. Nước máy đã qua lọc

3. Nước đóng chai

Nước máy so với nước đóng chai

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng không có nhiều sự khác biệt giữa các lựa chọn này, ngoài giá cả. Mặc dù nước đóng chai thường được quảng cáo là nước suối trong vắt lấp lánh, nhưng thực tế nó thường chỉ là nước máy được lọc bỏ vào chai nhựa, giúp lọc các chất gây ung thư vào đó.

Nước máy đã qua lọc hoàn toàn an toàn để uống. Lọc giúp cho nó có chất lượng cao hơn hầu hết các nước đóng chai. Nước đóng chai không phải là một mặt hàng rất quy định, nhưng nước máy được điều tiết cao, nước sạch, giá cả phải chăng, nước ngọt từ vòi có rất nhiều lợi thế so với nước cũ, nước đắt tiền trong chai nhựa. Nếu nước máy của bạn ngon và bạn thích nó, hãy tiếp tục uống nó.

Những người bị biến chứng sức khỏe có thể tốt hơn nên uống nước đóng chai hoặc nước máy vừa được lọc và đun sôi. Nếu bạn xét nghiệm HIV dương tính, nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và đang điều trị hóa chất hoặc nếu bạn đang mang thai, bạn nên thảo luận về các lựa chọn nước uống của bạn với bác sĩ.

Về sức khỏe nói chung, nước đóng chai thực sự không mang lại bất kỳ lợi thế nào và có thể gây bất lợi vì các chất gây ung thư có trong nhựa. Tùy thuộc vào vị trí của bạn trong cuộc tranh cãi về fluoride, bạn có thể tin rằng nước đóng chai tốt hơn hoặc xấu hơn nước máy. Hầu hết nước đóng chai có ít fluoride hơn nước máy.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, nước máy có thể bị ô nhiễm và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Đối với hầu hết các phần, nước máy là an toàn để uống và lựa chọn để hỗ trợ tiện ích nước công cộng địa phương của bạn là một lựa chọn thông minh, tiết kiệm. Lọc nước máy sẽ loại bỏ bất kỳ hóa chất nào được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và nấm.

Làm thế nào bạn có thể cải thiện hương vị của nước máy?

Lọc là một cách tốt để cải thiện hương vị của nước máy. Loại bỏ các hóa chất, chẳng hạn như clo, cùng với dư lượng thuốc trừ sâu giúp cải thiện hương vị rất nhiều. Loại hệ thống lọc bạn chọn sẽ tác động đến hương vị của nước. Không phải tất cả các hệ thống lọc được tạo ra bằng nhau, nhưng hầu hết đều khá tốt. Một hệ thống lọc bình than hoạt tính đơn giản, rẻ tiền sẽ loại bỏ hơn 95% hóa chất, kim loại nặng và tạp chất .

Nhiều người thực sự thích các bộ lọc thẩm thấu ngược, và những bộ lọc này lọc ra lượng tạp chất lớn nhất. Ban đầu, bạn có thể chùn bước với chi phí của đơn vị, nhưng khi bạn so sánh giá mỗi gallon nước lọc thẩm thấu ngược với chi phí của nước đóng chai, thật dễ dàng để thấy rằng các bộ lọc này là một lựa chọn tiết kiệm. Hơn nữa, chất lượng của nước máy được lọc , tươi, bạn sẽ được thưởng thức vượt xa chất lượng của nước đóng chai cũ.

Các hệ thống thẩm thấu ngược và kích hoạt carbon không được thiết kế để loại bỏ vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng, nhưng phần lớn chúng không có trong nước máy được xử lý. Nếu bạn đang lọc nước giếng hoặc nước suối, bạn phải đun sôi ít nhất năm phút để xử lý loại ô nhiễm này. Nước sôi có vị phẳng, vì vậy nếu bạn phải đun sôi nước để tiêu diệt các chất gây ô nhiễm này, hãy để nguội thật kỹ, lọc và sau đó đổ từ thùng chứa này sang thùng khác từ độ cao vài feet để sục khí và làm mới nếm thử.

Hãy uống đủ nước mỗi ngày!

Cho dù bạn chọn loại nước nào, hãy chắc chắn uống nhiều nước. Nước là nguồn gốc của mọi sự sống. Cơ thể chúng ta chủ yếu là nước. Khi bạn bị mất nước, mọi khía cạnh của bản thể bạn, từ tóc đến móng chân đều bị ảnh hưởng. Làm nước sạch, sạch, đồ uống bạn chọn là một cách rẻ tiền và hiệu quả để cải thiện sức khỏe của bạn.

Bài viết liên quan