banner mua hàng online

Cảnh báo chất lượng nước máy trong hộ gia đình của bạn và biện pháp khắc phục

Nhiều gia đình đôi khi gặp mùi khó chịu trong nguồn nước máy hộ gia đình của mình. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân chính xác của mùi rất khó xác định bằng xét nghiệm nước; tuy nhiên, bài viết này cung cấp một vài khuyến nghị chung để điều trị một số nguyên nhân phổ biến gây ra mùi nước hộ gia đình.

Nếu bạn vẫn đang còn nghi ngờ nguồn nước máy gia đình đang có vấn đề, bài viết này sẽ củng cố tất cả giúp bạn dễ dàng phân biệt tình trạng nguồn nước qua chất lượng nước máy mà nhà mình đang gặp phải.

Xem nguồn tin báo chí: Nhiều khu dân cư ở Hà Nội hoang mang vì nước máy có mùi nhựa cháy

Xác định nguồn gốc của mùi

Nếu mùi xảy ra trong tất cả các vòi nước, vấn đề có lẽ là ở nguồn cung cấp nước chính. Nếu nó chỉ xảy ra trong một số vòi nhất định, vấn đề có thể xảy ra ở các thiết bị hoặc đường ống cung cấp các vòi cụ thể. Nếu vấn đề biến mất sau khi chạy nước trong vài phút, vấn đề là ở đâu đó trong hệ thống ống nước hộ gia đình. Nếu mùi hôi dai dẳng, vấn đề có thể là nguồn nước hoặc sự kết hợp của cả nguồn nước và hệ thống ống nước.

Đối với mùi đến từ hệ thống ống nước hoặc hệ thống giếng, các biện pháp khắc phục được đề xuất. Nếu bạn lấy nước từ nguồn cấp nước địa phương và mùi hôi nghi ngờ bắt nguồn từ dòng nước, hãy liên hệ với nhà cung cấp nước của bạn để tìm hiểu nguyên nhân. Điều này đặc biệt đúng nếu hàng xóm của bạn cũng gặp vấn đề về mùi tương tự.

Chất lượng nước máy? Người dân thủ đô phát hoảng khi nước sinh hoạt có mùi lạ – Hình ảnh: Báo Dân sinh

Nước uống: Các vấn đề về mùi thường gặp, nguyên nhân có thể xảy ra và đề xuất các biện pháp khắc phục

Chất lượng nước là gì?

Chất lượng nước liên quan đến các đặc tính hóa học, vật lý, sinh học và phóng xạ của nước. Nó là thước đo tình trạng của nước so với yêu cầu của một hoặc nhiều loài sinh vật và hoặc với bất kỳ nhu cầu hoặc mục đích nào của con người. Chất lượng nước đảm bảo khi các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước sinh hoạt được đáp ứng đầy đủ và thực hiện nghiêm ngặt để duy trì nguồn nước sạch, đảm bảo sức khỏe con người và đời sống.

Tìm hiểu thêm về Nước : https://vi.wikipedia.org/wiki/Nước_máy

Nếu một vấn đề mùi đặc biệt trong nước hộ gia đình của bạn và nguyên nhân của nó không được bao gồm trong danh sách này, hãy thảo luận vấn đề với chuyên gia nước uống từ nhà cung cấp nước của bạn.

Chất tẩy trắng, hóa chất hoặc dược liệu

Bạn phát hiện nước máy có mùi thuốc tẩy? Các nhà cung cấp nước công cộng thường khử trùng nước clo để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Mức clo tự do điển hình trong nước uống là 0,2 – 2,0 phần triệu (ppm), mặc dù mức độ có thể lên tới 5,0 ppm. Mùi do bổ sung clo thường biến mất nếu nước tiếp xúc với không khí trong vài phút.

Cách khử mùi tanh của nước: Thêm clo vào nước thông qua clo hóa sốc của hệ thống giếng hoặc hệ thống ống nước tạo ra mùi thuốc tẩy (clo) mạnh. Mùi thuốc tẩy dừng lại khi clo tan hoàn toàn. Điều này đòi hỏi phải bật vòi bên ngoài và để nước chảy cho đến khi hết mùi.

Trong một số trường hợp, clo được thêm vào có thể tương tác với các vật liệu hữu cơ được tích hợp trong hệ thống ống nước và thêm mùi vào nước. Mùi hôi sẽ biến mất sau khi chạy nước trong vài phút. Nếu nước được cung cấp bởi chính giếng của bạn và vấn đề dường như nằm ở hệ thống ống nước và / hoặc hệ thống giếng của bạn, thì toàn bộ hệ thống nước của bạn nên được rửa sạch, tốt nhất là bằng máy khoan giếng hoặc máy bơm được cấp phép.

Cần phải có biện pháp khẩn cấp để để xử lý nước sinh hoạt có mùi hôi đảm bảo chất lượng cuộc sống cho mỗi thành viên trong gia đình

Trứng thối (lưu huỳnh), mùi thối hoặc giống như nước thải

Nói chung, trứng thối (hoặc lưu huỳnh), mùi thối hoặc giống như nước thải trong nước hộ gia đình là kết quả của hoạt động của vi khuẩn, có thể là do:

Vi khuẩn phát triển trong cống:

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của các loại mùi này. Theo thời gian, các chất hữu cơ như tóc, xà phòng và chất thải thực phẩm có thể tích tụ trên thành cống. Các khoản tích tụ này được ví như một thực phẩm cho vi khuẩn phát triển. Các vi khuẩn có thể tạo ra một loại khí có mùi như trứng thối hoặc nước thải. Giải quyết vấn đề này bằng cách làm theo hai bước sau:

Đầu tiên, đảm bảo rằng cả nước lạnh và nước nóng đều có mùi và mùi phát ra từ một hoặc một số vòi, nhưng không phải tất cả. Đổ đầy một ly nước từ bồn rửa có mùi, sau đó bước ra khỏi bồn và xoáy nước xung quanh bên trong ly vài lần. Nếu vấn đề là trong cống, nước máy trong kính không nên có mùi.

Nếu nước trong ly không có mùi, bạn nên khử trùng và xả nước.

Nước sinh hoạt có màu vàng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn: nguồn nước sinh hoạt gia đình đang bị ô nhiễm

Vi khuẩn phát triển trong máy nước nóng:

Vi khuẩn phát triển trong máy nước nóng cũng có thể tạo ra trứng thối hoặc mùi nước thải. Thông thường, điều này xảy ra nếu nước nóng không được sử dụng, nếu tắt máy nước nóng trong một khoảng thời gian đáng kể hoặc nếu bộ điều chỉnh nhiệt trên máy sưởi quá thấp. Nói chung, vi khuẩn tạo ra vấn đề này không phải là mối đe dọa về sức khỏe; tuy nhiên, mùi vị và mùi có thể rất khó chịu. Để giải quyết vấn đề này, các hành động sau được đề xuất:

Hãy chắc chắn rằng nước nóng có mùi, nhưng nước lạnh thì không. Thông thường, mùi bắt nguồn từ một thanh gia nhiệt magiê trong bể nước nóng.

Nếu lò sưởi có một thanh magiê, một thợ sửa ống nước được cấp phép có thể thay thế nó bằng một sự thay thế chấp nhận được như một thanh nhôm.

Vi khuẩn phát triển trong giếng:

Nếu loại trừ các vấn đề về cống hoặc máy nước nóng, mùi hôi có thể đến từ nguồn nước. Không sử dụng nước vì nó có thể chứa vi khuẩn có hại. Để giải quyết vấn đề này, các hành động sau được đề xuất:

Cách xử lý nước giếng có mùi hôi: Nếu bạn tự mình làm tốt, hóa học nước ngầm tự nhiên có thể hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn trong giếng. Sốc clo hóa giếng và bơm nước cho đến khi mùi clo biến mất. Để biết quy trình khử trùng bằng clo từng bước, hãy tham khảo cách Khử trùng nước giếng của bạn: Khử trùng bằng clo.

Một hệ thống tự hủy bị lỗi hoặc không đúng vị trí có thể có mặt gần giếng của bạn. Liên lạc với sở y tế quận.

Tìm cách kiểm tra nguồn nước có sạch hay không, tìm cách xử lý kịp thời nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi nhà

Mùi mốc, mùi đất, mùi cỏ hoặc mùi tanh

Mặc dù những mùi này là vô hại, nhưng giác quan của con người về vị giác và khứu giác cực kỳ nhạy cảm ngay cả ở mức độ rất thấp. Những loại mùi này có thể là do:

 • Chất hữu cơ phân hủy trong cống
 • Ô nhiễm nước giếng từ thoát nước bề mặt

Cách khắc phục giếng khoan có mùi tanh hay các mùi khó chịu: Sự hiện diện của vi khuẩn là rất phổ biến trong cả hai trường hợp. Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất của loại vấn đề này là các chất hữu cơ phân rã lắng đọng theo thời gian trong cống. Để đảm bảo vấn đề không nằm trong giếng, hãy đổ đầy một cốc bằng nước máy, sau đó bước ra khỏi bồn rửa và xoáy nước xung quanh bên trong ly vài lần. Nếu vấn đề là trong cống, nước máy trong kính không nên có mùi. Khử trùng, làm sạch và xả nước cống nên loại bỏ mùi hôi.

Bể chứa / bể áp lực cũng có thể là nguồn gốc của mùi như vậy. Làm sạch và duy trì bể chứa / bể áp lực định kỳ có thể ngăn vi khuẩn phát triển đến mức gây ra mùi trong nước. Ít phổ biến hơn, một số loại tảo, nấm và vi khuẩn phát triển trong nguồn nước, đặc biệt là trong thời tiết ấm áp, có thể ảnh hưởng đến mùi nước.

Nếu vấn đề là thuộc về giếng, cách khử mùi nước giếng khoan: sốc clo khử trùng giếng và bơm ra nhiều nước cho đến khi mùi clo biến mất. Nếu sự cố vẫn còn, hãy xem xét lắp đặt:

Bộ lọc than hoạt tính HOẶC

Một chất khử clo tự động theo sau là một bộ lọc than hoạt tính.

Dầu mỏ, xăng, nhựa thông, mùi giống như nhiên liệu hoặc dung môi

Mặc dù những vấn đề về mùi này rất hiếm, nhưng chúng có khả năng nghiêm trọng. Những mùi này có thể là do:

Một thùng nhiên liệu bị rò rỉ hoặc bể chứa nhiên liệu ngầm gần giếng của bạn

Xả từ các nhà máy hoặc bãi chôn lấp làm ô nhiễm nguồn nước

Thoát nước nông nghiệp làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước

Ngừng uống nước vì nó có thể gây ra một số hậu quả bất lợi cho sức khỏe, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

 • Thiếu máu
 • Tăng nguy cơ ung thư
 • Vấn đề về gan và thận

Các biện pháp khắc phục bao gồm:

 • Báo cáo vấn đề cho sở y tế quận
 • Loại bỏ nguồn gốc của vấn đề
 • Lắp đặt hệ thống lọc than hoạt tính sau khi xác định loại và nguồn gây ô nhiễm hóa học.

Xem thêm: Chất lượng nước – các câu hỏi thường gặp (Bộ tài nguyên và môi trường – Cục quản lý tài nguyên nước): http://dwrm.gov.vn/index.php/vi/news/Nhin-ra-The-gioi/Chat-luong-nuoc-cac-cau-hoi-thuong-gap-1083/

Mùi khác

MùiNguyên nhân có thể xảy raẢnh hưởng sức khỏe có thểBiện pháp khắc phục
Chất tẩy rửa có mùi hoặc nước bọtBể tự hoại rò rỉ vào cấp nước.Bệnh đường tiêu hóa (tiêu chảy, nôn mửa, chuột rút).Loại bỏ nguồn và sốc clo tốt
Mùi khí metanCác chất hữu cơ phân rã tự nhiên được tìm thấy trong các giếng cạn gần đầm lầy. Những ngôi nhà được xây dựng trên / gần bãi rác cũ hoặc tầng ngậm nước bên trên các mỏ dầu.Khí là chất nổ và độc hại để thở.Một lỗ thông hơi tốt có thể loại bỏ khí mêtan từ một số giếng. Liên hệ với một nhà thầu giếng được chứng nhận trong khu vực của bạn để xem nếu một lỗ thông hơi có thể được cài đặt trên giếng của bạn. Sục khí cũng có thể được sử dụng để loại bỏ khí mê-tan. Cài đặt một hệ thống khử khí dân cư và lặp lại.
Mùi hóa chất sắcRửa thuốc trừ sâu hoặc các chất gây ô nhiễm khác vào nước ngầm.Thiếu máu hoặc rối loạn máu khác. Hệ thần kinh hoặc rối loạn sinh sản. Tăng nguy cơ ung thư hoặc các vấn đề về dạ dày, gan và thận, v.v.Bộ lọc than hoạt tính HOẶC Thẩm thấu ngược.

Xem thêm: Một số yếu tố quyết định sự an toàn và chất lượng của nước uống

Đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu chất lượng nước đảm bảo duy trì cuộc sống khỏe mạnh, vui tươi, có ích.

Nâng cao chất lượng nước máy cho gia đình

Chất lượng nước được xác định theo các thành phần hóa học, vật lý và sinh học của nước. Chất lượng nước của sông hồ thay đổi theo mùa và khu vực địa lý, ngay cả khi không có ô nhiễm. Không có biện pháp duy nhất cấu thành chất lượng nước tốt. Ví dụ, nước phù hợp để uống có thể được sử dụng để tưới, nhưng nước được sử dụng để tưới có thể không đáp ứng các hướng dẫn về nước uống. Hướng dẫn chất lượng nước cung cấp thông tin khoa học cơ bản về các thông số chất lượng nước và các giá trị ngưỡng độc tính liên quan đến sinh thái để bảo vệ việc sử dụng nước cụ thể.

 • Trầm tích
 • Dòng chảy
 • Xói mòn
 • Oxy hòa tan
 • pH
 • Nhiệt độ
 • Vật liệu hữu cơ bị phân hủy
 • Thuốc trừ sâu
 • Các chất độc hại và độc hại
 • Dầu, mỡ và các hóa chất khác
 • Chất tẩy rửa
 • Xả rác

Xem thêm: Nên mua máy lọc nước gia đình loại nào tốt hiện nay

Nước uống chất lượng tốt không dễ sản xuất do tất cả các can nhiễu có thể có từ môi trường và các trở ngại do con người tạo ra. Nước uống tốt không có các sinh vật gây bệnh, các chất hóa học độc hại và chất phóng xạ. Nó ngon, hấp dẫn về mặt thẩm mỹ và không có màu hoặc mùi khó chịu. Các hướng dẫn về chất lượng nước uống quy định giới hạn cho các chất và mô tả các điều kiện ảnh hưởng đến chất lượng nước uống.

Ngày càng nhiều chúng ta đang nghe về những tình huống mà chất lượng nước không đủ tốt cho sử dụng thông thường. Nguyên nhân chính của chất lượng nước kém là do tác động của con người, do đó chúng ta phải giảm các tác động độc hại này. Chất lượng nước kém là lý do tại sao nhiều người trong chúng ta cần hệ thống lọc để có thể cảm thấy an toàn về nước uống. Nước thành phố được coi là an toàn nhưng vẫn có clo và dấu vết của kim loại nặng. Uống nhiều nước rất quan trọng và để có sức khỏe tốt hơn, điều quan trọng hơn nữa là nước bạn đang uống là nước tinh khiết.

Trên đây là bài viết cảnh báo về chất lượng nước máy gia đình và các biện pháp khắc phục dành cho bạn. Bài viết sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin có giá trị gởi đến bạn đọc. Chúc bạn sớm tìm ra nguyên nhân và nhanh chóng xử lý mang nguồn nước sạch về cho gia đình mình nhé.

Bài viết liên quan