banner mua hàng online

Hướng dẫn cách xử lý nước phèn đơn giản hiệu quả tại nhà

Cách xử lý nước phèn hiện nay đang được sự quan tâm của nhiều người dân đặc biệt là nơi có nước sinh hoạt bị nhiễm phèn. Hầu hết các nguồn nước đều rất dễ nhiễm phèn dù ở nông thôn hay thành thị, nguyên nhân chính là do quá trình đô thị hóa làm ô nhiễm hệ thống nước ngầm hoặc hệ thống ống dẫn nước sinh hoạt quá lâu không được nâng cấp dẫn đến bị gỉ sét làm gia tăng hàm lượng sắt trong nước dẫn đến việc nguồn nước bị nhiễm phèn nghiêm trọng. Hoặc bạn đang lo lắng về nguồn nước nhiễm phèn ở nơi mình đang sinh sống? Làm thế nào để có thể xử lý nước phèn một cách đơn giản mà hiệu quả tại nhà? Cùng tham khảo ngay bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về những phương pháp xử lý nước phèn nào! Mang đến nguồn nước sinh hoạt sạch, an toàn cho sức khỏe người sử dụng đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Tác hại của nước bị nhiễm phèn

Những gia đình sử dụng nước giếng có thể thường xuyên bắt gặp hiện tượng “nhiễm phèn”. Khi nước bị nhiễm phèn thì có vị hơi chua do chứa nhiều kiềm, ảnh hướng đến sức khỏe của người sử dụng. Tác hại của việc sử dụng nước nhiễm phèn trong sinh hoạt đời sống hằng ngày có thể làm cho da bị phồng, khô rồi bong tróc đặc biệt là đối với làn da nhạy cảm như da mặt hay da em bé. Các bệnh liên quan đến da, thận, đường ruột và nguy hiểm hơn cả là nguy cơ ung thư đều có thể xảy đến do nguồn nước ô nhiễm. Nếu giặt đồ bằng nước nhiểm phèn thì quần áo của bạn sẽ “từ từ” ngả sang màu vàng, còn các thiết bị thì “suy giảm” về chất lượng lẫn thiết kế, hoen ố dần đi. Do vậy, việc tìm cách xử lý nước phèn hoặc làm cho nước hết phèn cho nhà mình thật sự là một điều cần được lưu tâm hàng đầu và thực hiện triệt để ngay.

Hướng dẫn cách xử lý nước phèn đơn giản tại nhà

Để có thể sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn thì cần phải trải qua quá trình xử lý. Như thế nào? Cùng điểm qua một vài phương pháp xứ lý đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà dưới đây nhé!

Cách xử lý nước phèn đơn giản tại nhà hiệu quả
Cách xử lý nước phèn đơn giản tại nhà hiệu quả

Xử lý nước phèn bằng phèn chua

Cách xử lý nước bằng phèn chua là hòa tan phèn chua vào trong nước nhiễm phèn là xong. Liều lượng phù hợp là cứ 1g cho vào 20ml nước nhé! Hãy khuấy đều cho phèn chua được tan ra hết rồi bạn cứ đi làm việc của mình. 30 phút sau quay lại thì nguồn nước nhiễm phèn giờ đây đã sạch và bạn đã có thể sử dụng được rồi! Nhớ để lại phần nước dưới đáy vì sắt gặp phèn sẽ kết tủa và lắng xuống đáy.

Xử lý nước phèn bằng vôi sống

Chỉ cần bỏ vôi sống vào trong nước bị nhiễm phèn thì các cặn sẽ được lắng xuống do môi trường kiềm tăng. Gạn lấy phần nước trong bên trên để sử dụng hoặc chỉ cần vớt bỏ các cặn dưới đáy là bạn có thể sử dụng phần nước còn lại không bị nhiễm phèn rồi.

Xử lý nước phèn bằng tro bếp

Đây là cách lọc nước phèn thủ công theo phương pháp truyền thống, vô cùng dễ kiếm với bà con ở vùng nông thôn. Chỉ cần lấy một ít tro bếp thả vào trong 5 – 10g nước. Hợp chất sắt trong nước phèn xảy ra phản ứng với tro làm cho chất bẩn lắng xuống. Chỉ cần đợi 15 – 30 phút thôi là có thể gạn nước trong sạch không bị nhiễm phèn phía trên để sử dụng.

Nếu bạn thấy cách lọc nước phèn thủ công quá mất thời gian nhưng lại thu được lượng nước khá ít không đủ cho sinh hoạt, bạn muốn tìm kiếm các làm nước hết phèn nhanh hiệu quả hơn thu được lượng nước sạch nhiều hơn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt gia đình thì hãy thử ngay cách tiếp theo nhé!

Xử lý nước phèn bằng hệ thống bể lọc

Có lẽ nhiều gia đình ở vùng nước nhiễm phèn nặng cũng đã xây dựng hệ thống bể lọc này cho gia đình mình. Hệ thống này được chia làm 3 ngăn, nước nhiễm phèn sẽ cần đi qua 3 chướng ngại vật: cát, sỏi và than hoa. Các tạp chất sẽ được “giữ” lại và đầu ra chính là nguồn nước sạch mà bạn cần đến. Đây cũng là cách xử lý giếng khoan bị phèn hiệu quả nhất tại nhà vô cùng đơn giản.

Xử lý nước phèn bằng hóa chất PAC

Hiện nay thì đây cũng là một cách xử lý nước phèn đơn giản được sử dụng khá phổ biến. Nó giúp loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn có hại, kim loại nặng,… tốt hơn so với nhiều loại chất vô cơ khác. Nó cũng hạn chế khả năng bị ăn mòn nhiều hơn so với các hóa chất khác. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần pha loãng thành dung dịch 5-10% rồi cho vào nước bị nhiễm phèn với liều lượng theo hướng dẫn trên bao hóa chất. Chú ý phải cho đúng liều lượng và tỷ lệ vì khi sử dụng quá liều có thể dẫn đến việc thúc đẩy quá trình ăn mòn nhanh tại những nơi đóng cặn bùn.

Hướng dẫn cách xử lý nước phèn giếng khoan
Hướng dẫn cách xử lý nước phèn giếng khoan

Cách khử phèn trong giếng cũng hết sức đơn giản bạn có thể chọn lựa một trong những cách trên, bên cạnh đó bạn có thể sử dụng hệ thống lọc thô để lọc nước giếng khoan bị phèn, trụ lọc để xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn và sau cùng để đảm bảo an toàn nguồn nước sạch khuẩn và tạp chất nên sử dụng máy lọc nước để xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn sau khi lọc thô theo phương pháp hiện đại nhất nhưng giá thành khá cao.

Cách xử lý nước phèn là điều hết sức cần thiết cần được quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng nguồn nước và kinh tế gia đình. Vì gia đình, vì chính bạn, hãy bắt tay ngay ngày hôm nay xử lý nước phèn nhé để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn!

Có máy lọc nước nào xử lý nước phèn không?

Hẳn là bạn cũng biết có nhiều máy lọc nước được bán trên thị trường với những công nghệ RO, Nano hiện đại của khá nhiều hãng cung cấp. Tuy nhiên, hiện nay, chưa có bất kỳ dòng máy lọc nước nào có thể xử lý nước nhiễm phèn trực tiếp được cần phải qua thiết bị lọc nước thô xử lý trước hoặc bằng các phương pháp lọc nước phèn thủ công trước khi đưa vào máy lọc nước để tăng cường tuổi thọ cho máy lọc nước tránh máy lọc nước bị gỉ sét và nhanh hư hỏng. Vì khi trải qua lọc thô trước rồi sau đó mới lọc lại bằng máy lọc nước để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn mà lọc thô chưa xử lý được. Do vậy, nếu ai đó “dụ dỗ” bạn mua máy lọc nước vì có thể lọc nước nhiễm phèn ngay từ bước đầu tiên thì hãy tránh xa nhé!

Tham khảo thêm các dòng máy lọc nước TOP 1 bán chạy 2019:

Có thể bạn cần: Có nên sử dụng máy lọc nước tại vòi hay không?

Cách xử lý nước phèn nuôi cá

Bạn yêu thích những ngoại cảnh và xây bể cá trong sân vườn? Làm thế nào để có thể xứ lý nước phèn nuôi cá một cách hiệu quả nhất? Rất nhiều phương pháp mà các chuyên gia đề xuất như: phương pháp vi sinh, phương pháp cơ học, phương pháp hóa học, phương pháp lọc,… Để có thể có một ao nuôi cá tốt thì bạn cần cân nhắc ngay từ bước đầu tiên. Xử lý bề mặt, bón vôi, bón lân để có thể làm giảm hàm lượng sắt trong nước. Đây chính là chất kết hợp để tạo ra phèn làm nước bị ô nhiễm. Hệ thống xử lý nước phèn được tin dùng nhất hiện nay thuộc về công nghệ Met. Nó đã được công nhận rộng rãi trong nước và toàn thế giới bởi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

Chi phí thấp: hệ thống xử lý nước phèn công nghệ Met có chính sách giá khá linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân, thậm chí còn thấp hơn cả công nghệ truyền thống.

Không hề tốn điện, hóa chất, vi sinh.

Chính sách bảo hành tốt: bảo hành miễn phí trong 2 năm và có thể ký hợp đồng bảo hành lên đến 50 năm.

Thế nên quy trình xử lý nước phèn bằng Met được tin tưởng và sử dụng rất nhiều hiện nay tại các gia đình.

Chuyên viên tư vấn thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp.

Bài viết liên quan